[chitiet]"Anh uống dùm em chung Xuân Thạnh
Đã ngà say đỏ mặt rồi nè,
Đi qua bao sóng đời ma mãnh.
Vô tình chiếm hữu mất ngày xanh.
Em giữ ngày xưa ở nơi đâu ?
Theo lá vàng rơi mấy cuộc sầu,
Quen với chén cay khi đơn độc.
Bạn cùng bóng tối suốt đêm thâu."
Hà Nội có rượu Làng Vân, Bình Định có rượu Bàu Đá, Long An có rượu Gò Đen, Bến Tre có rượu Phú Lễ… ở Trà Vinh cũng có một loại rượu khá nổi tiếng và là một trong những đặc sản của Tỉnh đó là rượu Xuân Thạnh. Dân miền Tây thích rượu "nặng đô" rất hâm mộ rượu Xuân Thạnh. Loại rượu "cháy được" này là đặc sản của vùngTrà Vinh. Dân Trà Vinh dù đi đâu, chai rượu quý quê hương nồng nàn dữ dội nhưng dư vị ngọt ngào luôn theo cùng. Rượu sản xuất 100% bằng nguyên liệu nếp, càng lâu càng ngon.
Rượu Xuân Thạnh nổi tiếng đã có từ lâu đời, được sản xuất ở xã Hòa Thuận, Châu Thành, Trà Vinh. Với những bí quyết gia truyền của người dân nơi đây đã tạo nên một sản phẩm rượu Xuân Thạnh được nhiều người ưa chuộng và thường mua về làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp, gia đình

Rượu Xuân Thạnh chủ yếu được làm từ gạo nếp mùa truyền thống với 14 loại men làm ra rượu, 48 dòng nấm mốc và 35 dòng nấm men gia truyền, cho tất cả nguyên liệu vào hủ ủ kín trong 3 ngày. Tiếp theo cho nước giếng tại làng Xuân Thạnh, với hàm lượng vừa đủ vào hủ cơm rượu đã ủ men và ủ tiếp 3 ngày nữa. Sau đó đem chưng cất, trong quá trình chưng cất phải để lửa cháy đều đủ để rượu chưng cất từng giọt, đảm bảo nồng độ và hương vị rượu, từ đó cho ra đời 3 loại rượu, tuy khác về nồng độ nhưng tất cả đều mang hương vị thơm nồng nàn, khiến người thưởng thức lâng lâng say đắm, đặc biệt không loại rượu nào có thể sánh được.

Rượu Xuân Thạnh có 3 loại:
- Rượu Xuân Thạnh làm từ nếp trắng 60 độ, màu trong vắt
- Rượu Xuân Thạnh Lão Tửu 20 - 29 độ, rượu có màu đỏ nhạt do nấu từ nếp than
- Rượu chuối hột Xuân Thạnh được làm từ nếp trắng và chuối hột, có nồng độ từ 29 - 40 độ

Có những loại rượu Xuân Thạnh có độ cao đến 60 độ nhưng không gây cảm giác cháy trong ruột, khó chịu cho người uống, mà rượu lại có hương vị nồng nàn, khi sủi tăm trong vắt, không gây đâu đầu khi uống. Một ngụm rượu Xuân Thạnh nuốt xuống, mọi thứ tinh túy như đang chìm đắm trong ta, một thứ quà quê mà không phải lúc nào ta muốn cũng có, một chút hồn quê mà ta mãi không quênRượu hiện ra, dịu dàng, nõn nà, trong suốt. Tay nâng chén rượu, ngưồi ta hớp một hớp thật nhỏ, khẽ chép miệng rồi mới uống hớp đầu tiên, hớp thứ hai… Người ta thấy tinh thần phấn khởi. Nỗi mệt nhọc được giảm đi, tâm hồn nhẹ tênh.Đặc biệt rượu Xuân Thạnh mà dùng với món trâu luộc cơm mẻ thì thật là thú vị và nó không gây khó chịu cho người lỡ vui quá chén. 
“Anh uống dùm em chén rượu này,
Khi nào hạnh phúc nắm trên tay,
Hãy dõi vô biên mà cất tiếng

Ru êm thi tứ cuộc vui vầy !”[/chitiet]

Chat với chúng tôi