[chitiet]Có thể nói Đà lạt không những nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp,  khí hậu ôn hòa mát mẻ quanh năm. Mà Đà Lạt còn mang đến hơi thở của văn hóa ẩm thực phong phú rất phố núi. Nhắc đến đặc sản nơi đây là nhắc tới mứt trái cây các loại, nước cốt các loại trái cây, trà Atisô và không thể không nhắc tới thứ thức uống trứ danh đất việt là Vang Đà Lạt.

Vang Đà Lạt mang đến cho người thưởng thức một phong thái mới không thể thấy ở bất kỳ đâu, khi rượu vang lại được chế biến từ những quả dâu tằm chứ không phải là nho như nguyên bản của rượu vang từ ngàn xưa của người Châu Âu. Đặc Sản Đà lạt


 Nguồn gốc rượu vang Đà Lạt

Rượu vang vốn là thức uống có cồn truyền thống của người Châu Âu, được lên men bằng nước ép nho. Nhưng giá trị của bản thân nó không chỉ đơn giản dừng lại là một thức uống mà nó đã vượt lên những bản chất tầm thường ấy. Nó hàm chứa một bề dày lịch sử, địa lí của văn hóa và vùng miền. Với rượu Vang Đà Lạt, nó cũng có những ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc. Những sản phẩm được đặt cái tên thân thương ngay với tên vùng đất sản sinh ra nó là Đà Lạt, gọi là Vang Đà Lạt, chính thức có mặt trên thị trường tiêu dùng vào năm 1999. Vang Đà Lạt chính thức được khẳng định và ra đời từ đó
Từ thuở mới hình thành, chỉ có duy nhất một loại vang đó được sản xuất theo công nghệ Châu Âu, có hương vị nguyên bản của rượu vang. Ngay khi trình làng, rượu vang đã được người tiêu dùng đánh giá khá cao, nhất là thị trường ở các tỉnh thành phía nam.Trong khi đó, không phải mấy ai cũng biết thưởng thức rượu vang và thị trường rượu vang cũng đang còn hẹp về cả nhu cầu và thị yếu.
Nhận ra điều cần phải làm để đưa rượu vang đến với mọi người, mọi nhà. Với mọi nổ lực để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như làm tiếp thị, bán hàng và xây dựng, quảng bá thương hiệu theo thời gian Vang Đà Lạt đã có mặt khắp các thỉnh thành trong nước và có một chỗ đứng khá vững mạnh.
Rượu vang là loại rượu nhẹ được triết suất từ những trái cây tươi và phổ biến như nho, mận, đào,.... nhưng rượu Vang Đà Lạt lại mang một hương vị khác, đó là nó được chiết suất từ trái dâu tằm. Người dân ở đây trồng dâu tằm không phải loại hái lá cho tằm ăn, mà họ trồng loại ra ít lá nhiều trái. Những trái dâu có màu đen thẫm khi chín, nhỏ xíu như chùm nho.


Có nguyên một khu vực chuyên để trồng loại dâu tắm lấy trái này, nơi ấy có tên như thiên đường là Bồng Lai. Đất vùng này khá bằng phẳng, không quá đồi dốc, không quá lạnh thích hợp trồng loại cây này để cho những quả dâu tằm chất lượng nhất. Bởi trong những yếu tố quan trọng khi làm rượu vang thì khí hậu, đất đai ( nơi trồng dâu tằm), trái dâu tằm,tác động của con người cùng với kỹ thuật làm rượu mới tạo nên loại vang thơm ngon và chất lượng.


Quy trình sản xuất rượu vang ở đây trải qua nhiều công đoạn, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để có được sản phẩm chất lượng. Rượu vang Đà Lạt thường đường chế biến từ dâu tằm và nho. Trái cây được lựa chọn đạt độ chín đủ lượng axit và lượng đường cần thiết mới được thu hoạch. Từng quả dâu chín mọng được chọn lọc tỉ mỉ và ngâm ủ theo một công thức đặc biệt để thành mật dâu. Mật dâu sánh quyện, đỏ au chính là nguyên liệu làm nên rượu vang Đà Lạt. Các công đoạn tiếp theo là lên men, ép nước, lọc nước, làm mịn, ủ rượu, cuối cùng là pha trộn để có hương vị đặc trưng. Quy hình làm rượu tuân thủ mọi công đoạn như thế nhưng để làm nên những giọt rượu ngon là cả một nghệ thuật đòi hỏi phải có kinh nghiệm, kiên nhẫn, tỉ mỉ, tinh tế trong từng bước. Công thức làm rượu vang được mọi người chia sẻ và học hỏi để nâng tay nghề cho nhau. Nhưng không phải ai cũng có thể trở thành bậc thầy trong lĩnh vực này. Vì rượu vang cũng rất khó chịu khi người làm chỉ cần còn yếu tay, sơ suất bất cứ một bước nào thì rượu cũng có thể đổi màu và không ngon như loại vang chất lượng ở những người giỏi làm rượu vang. Theo một số người dân Đà Lạt, nghề làm rượu vang không còn là nghề độc quyền của một ai, thay vào đó rất nhiều người Đà Lạt đều biết và làm được rượu vang. Chỉ có khác là kỹ thuật chưng cất, người có kinh nghiệm, tay nghề giỏi làm ra rượu thơm ngon, giữ được lâu mà không cần bảo quản; còn người "non tay" thì làm ra rượu kém khẩu vị, ngọt quá hay chát quá, thậm chí còn bị tourner (bị đổi màu, màu có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra rượu ngon)...

Rượu vang không phải thức uống để giải khát mà bản thân nó dùng trong các cuộc hội thảo, giao tế mang đến tính hữu nghị. Bản chất là loại nước lên men từ trái cây nên nó khá tốt cho sức khỏe người uống. Các chuyên gia nước ngoài khuyên trong mỗi bữa ăn chúng ta nên uống một ngụm nhỏ để tốt cho hệ tiêu hóa. Mỗi khi nhắc đến rượu vang chắc hẳn trong suy nghĩ của cá nhân sẽ chỉ là rượu vang ngoại, vang Pháp. Nhưng cho đến nay, chắc hẳn bạn sẽ có một hướng nghĩ mới đó là Vang Đà Lạt – thương hiệu vang nội địa đầu tiên, nổi tiếng và gần như phổ biến nhất Việt Nam. Vang Đà Lạt đã tạo bước bộc phá mới cho mảnh đất cao nguyên này, mọi người sẽ không chỉ biết đến Đà lạt như một nơi du lịch mà còn biết đến Đà Lạt như cái nôi của vang Đà Lạt ngày nay. Món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè khi bạn đến Đà Lạt cũng như bất cứ nơi đâu mà bạn muốn cảm nhận hương vị pha lẫn chất Tây Âu hòa với Châu Á. Vang Đà Lạt- khơi nguồn vang Việt tiến bước vươn xa.
[/chitiet]

Chat với chúng tôi