[chitiet]

Nằm cuối huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam, làng Vọc từ lâu luôn được mệnh danh là vùng đất “chiêm khê mùa thối”. Trải qua bao thăng trầm, nghề nấu rượu nơi đây vẫn được duy trì và phát triển và dần tạo nên thương hiệu cho riêng mình trên thị trường. Sản phẩm chẳng những được tiêu thụ trong nước, mà đã có mặt ở ngoài nước, là món quà quý cho du khách nước ngoài, Việt kiều mỗi khi về thăm quê.

Tương truyền, từ thế kỷ XIII, trên dòng Ninh Giang, thuyền rồng của Nhà Vua, thuyền buôn của các “chú Khách” thường xuyên về làng Vọc chở gạo, chở rượu đi giao dịch thập phương. Rượu làng Vọc đã theo chân thương nhân vào đến xứ Thanh, xứ Nghệ, lên xứ Lạng, Lào Cai, rồi được cung tiến dâng Vua ngự lãm. Rượu làng Vọc thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, ngọt lịm mà không say. Rượu làng Vọc nặng 45 độ, vẫn còn thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, ngọt lịm mà không say.

Rượu Vọc ngon như thế bởi không chỉ được làm bằng men ta gồm 36 vị thuốc Bắc (như sâm, quy, truật, thược…) nấu với gạo nếp mà bên cạnh đó, làng Vọc còn được thiên nhiên ban tặng cho một nguồn nước quý để tạo nên sản phẩm rượu Vọc có hương vị đặc trưng mà những nơi khác không thể có được. Cầm chai rượu trong veo, chỉ cần mở nút hoặc lắc nhẹ thôi là những bọt rượu chạy quanh chai bám chặt với nhau tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Công đoạn làm rượu rất công phu, phải qua 11 bước và khâu quan trọng nhất là chế biến men. Chỉ có một số người trong làng là học và làm được men thơm, ngon giữ được đúng hương vị đặc trưng của rượu làng Vọc. Úp men 2-3 ngày, tùy theo nhiệt độ ngoài trời, chờ “men dậy” mới được mở.Khi đưa vào nấu rượu, gạo được “trình cối” hoặc sát chuội thổi thành cơm để đảm bảo không ướt dính, không khô quá (bạn có thể sử dụng tủ nấu cơm bằng điện để nấu cơm được chín hơn đều hơn) rồi vào men, cho vào cong để ủ. Chờ khoảng 2 ngày, khi có nước mọng mới được đổ nước, sau 2 đêm nữa là có thể đun được. Nồi nấu rượu chỉ gồm có nồi đồng vấu tầu, máng gỗ, còi tre. Ngày nay người ta thường thay thế nồi nấu rượu thủ công bằng các nồi nấu rượu bằng hơi hay nồi nấu rượu bằng điện. Loại rượu đặc biệt này còn nhờ rượu thuốc Bắc được ngâm dưới ao 3 năm liền, lấy tinh khí của trời đất, uống vào thấy sảng khoái, tâm hồn vui vẻ, bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, nhờ ngâm ủ lâu đã khử Andrehit và các độc tố trong rượu, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Ngày nay công nghệ phát triển người dân nơi đây dần thay thế phương pháp làm già rượu và lọc độc tố trong rượu theo phương pháp thủ công bằng những chiếc Máy lão hóa rượu và những chiếc máy lọc rượu để rượu uống được êm hơn, ngon hơn như rượu lâu năm. 
Từ lâu người làng Vọc đã xây dựng được hương ước bảo vệ và giữ gìn bí quyết gia truyền. Quy ước quy định rõ ràng về chất lượng rượu cổ truyền làng Vọc, rượu chỉ dùng men thuốc Bắc, nấu với gạo đặc sản của quê hương, nghiêm cấm việc sản xuất rượu kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín của làng. Nhờ sự giáo dục qua nhiều thế hệ làng nghề về cái tâm trong sáng nên dù trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt nhưng rượu Vọc vẫn giữ được hương vị đậm đà, không phai lẫn với hàng trăm thứ rượu đang có mặt trên thị trường. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh, rượu chỉ đóng trong vò sành, nậm gốm chứ không đựng trong can hoặc chai nhựa. Được khách hàng gần xa biết đến, nhất là trong thời kỳ hội nhập WTO, thị trường rượu Vọc ngày càng mở rộng. Rượu làng Vọc có được tất cả những giá trị tuyệt vời như có thể uống, có thể dùng để ngâm làm thuốc bóp, ngâm làm thuốc bổ chữa bệnh hoặc cho vào để chế biến một số món ăn. Với những đặc tính này của rượu Vọc thì chắc chắn không một loại rượu tây nào có thể làm được

Những năm gần đây, xu thế mua rượu làng Vọc để mang đi biếu đã trở thành một thói quen của nhiều người. Rượu làng Vọc có thương hiệu, chất lượng đảm bảo, lại được đựng trong những chiếc be sành có thiết kế ấn tượng với những lời chúc, chữ thư pháp tuyệt đẹp khiến cho bình rượu trở lên sang trọng và mang nhiều nét đẹp dân gian. Rượu Vọc đã trở thành đặc sản quý không chỉ của Hà Nam. Niềm tự hào đó nhắc nhở người làng Vọc càng phải có trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc truyền thống của làng nghề, để rượu Vọc chiếm lĩnh được thị trường, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
[/chitiet]

Chat với chúng tôi