[tintuc]

Tác dụng của sâm cau đã được các thầy thuốc y học cổ truyền biết tới từ xa xưa. Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả các nước Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Philipin và Trung Hoa đề đưa loại cây này vào danh mục những vị thuốc.
Việc ngâm sân m cau với rượu cũng có thể coi tương tự như việc sắc lên uống. Vì cả 2 cách đều làm cho dược chất của thuốc dung hòa với nước hoặc rượu. Tuy nhiên với việc bốc thành thang thuốc rồi sắc uống thì có rất nhiều cách và bài thuốc khác nhau, còn sâm cau ngâm rượu chỉ có một vài cách. Trong bài viết Rừng Vàng Tây Bắc sẽ giới thiệu xen kẽ về tác dụng của sâm cau nói chung. Còn với việc sử dụng trong thang thuốc, ở phần cuối bài viết sẽ nói tới các thang thuốc phổ biến được sử dụng trong đó có vị thuốc này.

Cây sâm cau có tác dụng gì?

Tác dụng của sâm cau theo y học cổ truyền:

Tác dụng của sâm cau là làm ôn thận (thận ấm), trừ hàn thấp, cường tráng gân cốt. Cây được dùng trong việc chủ trị yếu sinh lý, liệt dương, tiểu tiện không cần được, lưng, tay chân lạnh. Ngoài ra còn dùng chưa các bệnh trĩ, đi phân lỏng, đau bụng, chữa ho, vàng da.

hình ảnh cây sâm cau rừng

Theo y học hiện đại thì sâm cau có tác dụng gì?

Được chất thường được dùng để đẩy mạnh khả năng thích nghi của cơ thể con người trong trường hợp thiếu Oxy, tằng cường chức năng miễn dịch, có công dụng tương tự, thay thế hormone sinh dục nam (được thực hiện trong một cuộc thí nghiệm bằng việc tiêm cồn có chưa thuốc sâm ca.u đỏ cho chuột đã bị cắt bỏ hai tinh hoàn với liều lượng 10gr/kg thì thầy trọng lượng của túi tinh tăng lên đáng kể)
Có thể tạm hiểu một cách dân dã, đơn giản nhất là cây sâm cau có tác dụng giúp tăng cường chức năng sinh lý nam, đặc biệt trong quá trình sản sinh tinh trùng, từ đấy kích thích ham muốn của người đàn ông.

Những ai được dùng sâm cau ngâm rượu

Cây thuốc này vốn được sử dụng từ xa xưa đến nay với chức năng của vị thuốc trong việc điều trị các bệnh yếu sinh lý, suất tinh sớm, giúp bổ thận tráng dương. Tuy vậy không phải ai có bệnh mới dùng đến loại thảo dược quý này. Nam giới sức khỏe bình thường hoàn toàn có thể sử dụng sâm cau đỏ ngâm rượu để sử dụng giúp tăng hưng phấn, tăng cường khả năng tình dục, làm chủ cuộc vui.

Nam giới bị yếu sinh lý và đang tìm hiểu về tác dụng của sâm cau để chữa bệnh
Nỗi khổ khó nói của cánh đàn ông khi suy giảm sinh lý

Những ai dùng để chữa bệnh

Người già đau nhức xương khớp, chân tay tê mỏi.
Những người có triệu chứng yếu sinh lý, liệt dương, vô sinh, xuất tinh sớm.
Người bệnh bị suy giảm chức năng tình dục.

Những ai không nên dùng

Với những tác dụng đã nêu ở trên, rất nhiều người nghĩ ai cũng có thể dùng loại rượu ngâm thảo dược này để bồi bổ cơ thể nhưng sự thật lại không phải thế.
Bản thân loại thảo dược này có tính độc, tuy trước khi ngâm rượu sâm cau đều đã qua công đoạn khử độc nhưng trong rượu vẫn luôn tồn tại một lượng rất ít. Chính vì vậy không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc nhẹ.
Cũng liên quan tới vấn đề liều lượng dùng. Những người thể trạng yếu thì nên dùng vừa phải, không nên quá lạm dụng sẽ dẫn đến việc cường dương trong thời gian dài, làm tinh hao, kiệt sức.
Trong Đông y cũng khuyên những người hư yếu, bị âm hư hỏa vượng không nên dùng.

Sâm cau ngâm rượu làm tăng bản lĩnh đàn ông, giúp làm chủ cuộc vui, cải thiện khả năng tình dục
niền vui đã trở lại khi sử dụng sâm cau hỗ trợ điều trị yếu sinh lý nam

Tác dụng của sâm cau và các bài thuốc y học cổ truyền

Bài thuốc thứ nhất

Chữa tiêu chảy, hen xuyễn: rễ sâ m cau thái lát (càng mỏng càng tốt), phơi khô, sao vàng ở nhiệt độ thấp. Dùng 15 – 20g sắc với 300ml tới khi còn 50ml, mỗi ngày chỉ uống 1 lần vào thời điểm trước khi ăn.

Bài thuốc thứ hai

Chữa đau nhức toàn thân, tê thấp: hà thủ ô đỏ (đã bào chế đỗ đen), rễ s âm cau, cỏ đĩ mỗi vị 20gr. Tất cả đem thái lát mong rồi ngâm chung với 500ml rượu trắng trong khoảng 10 đến 15 ngày là có thể sử dụng. Mỗi ngày uống hai lần trước các bữa ăn, uống mỗi ngày 50-60ml.

Bài thuốc thứ ba

Chữa sốt xuất huyết: cỏ mực 12gr, chỉ từ 8gr (sao đen), sâm cau 20g (sao đen), trắc bá diệp 10g (sao đen). Tất cả đem sắc chung với khoảng 0,5 lít nước, sắc cho đến khi chỉ còn khoảng 200ml thì chia làm 3 lần uống trước bữa ăn trong ngày.

Bài thuốc thứ tư

Chữa liệt dương do bị rối loạn chức năng thần kinh: sâm bố chinh, câu kỷ từ, sung thằn lằn, ngưu tất, thạch hộc, tục đoạn, ba kích thiên, hoài sơn mỗi thứ 12gr, ngũ gia bì, nữ trinh tử mỗi thứ 8gr, sâ m cau 20gr
Tất cả đem rửa sạch, thái lát mỏng sau đó đem phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp rồi đem sắc với 800ml nước đến khi còn 300-400ml thì uống chia làm ba lần trong 1 ngày, uống trước khi ăn.
Hoặc : Óc chó (hồ đào nhục), phá cố chỉ, thục địa, ba kích thiên mỗi vị 16gr, sâ m cau 20gr, tiểu hồi hương 4gr sắc với 0,8 lít nước đến khi còn 300 – 400ml thì chia 2 lần uống trong ngày trước khi ăn.

Bài thuốc thứ năm

Bài thuốc “Nhị tiên thang” bao gồm các vị thuốc: Tiên linh tỳ (dâm dương hoắc), ba kích, đương quy, sâ m cau mỗi thứ 12gr nầu với 0,8 lít nước sắc còn 300ml chia 2 lần uống.
Bài thuốc này được dùng chữa các bệnh liên quan đến cao huyết áp, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh hoặc nam giới bị liệt dương do thận dương suy nhược.

Món ăn bài thuốc với sâm cau rừng

Hầm chung với thịt gà:
Nguyên liệu cần có: sâ m cau 15gr, thịt gà 250gr, dâm dương hoắc 15gr, gia vị các loại.
Thị gà cắt miếng vừa đủ để ăn, ướp các gia vị trong vòng 20 phút. Rửa sạch 2 loại dược liệu rồi cho vào nồi hầm. Nước hầm giữ ở mức vừa đủ ngập thịt gà. Khi gà chín mềm thì đem ra dùng ngay khi đang còn nóng.[/tintuc]

Chat với chúng tôi