[tintuc]Nấm ngọc cẩu là một loại cây có nhiều sự thu hút về người dùng, xôn xao dư luận, đây là một loại cây có nhiều thuộc tính, nhiều chất bổ cho cơ thể, bổ máu, bổ thận và giúp đường tiêu hõa tốt hơn.
nấm ngọc cẩu khô

Cây nấm ngọc cẩu khô là một vị thuốc được các ngành đông y sử dụng, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Ngoài ra nấm ngọc cẩu còn có tên gọi là nấm tỏa dương, vì công dụng đặc biệt của nấm ngọc cẩu giúp phục hồi sinh lực cho cơ thể. Là một trong những vị thuốc quý hiếm và có nhiều tác dụng trong việc bồi bổ sức khỏe.
Ngoài ra việc dùng nấm ngọc cẩu khô trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ra, thì nấm ngọc cẩu khô còn có công dụng tốt cho sưc khỏe,  sắc đẹp của chị em phụ nữ.
nấm ngọc cẩu

Giới thiệu về nấm ngọc cẩu tinh hoa y học

Nấm có tên là ngọc cẩu vì có màu đỏ, giống bộ phận sinh dục của loài chó đực, hay cũng được gọi là Cẩu pín. Nấm ngọc cẩu còn có các tên gọi khác như gió đất, cu pín, hoa đất, xà cô...
Có nên sử dụng nấm ngọc cẩu khô không
Nấm ngọc cẩu là loại thuốc vừa là cây, vừa là nấm, không lá. Thân cây màu đỏ nâu, cám hoa lớn và mang hoa được bao bởi mo tím. Loại nấm này hôi đặc biệt, hoa mềm. Hoa đực có hình trụ, dài từ 10 đến 15 cm, còn hoa cái hình đầu, dài từ 2 đến 2 cm. Ruột hoa trông như quả thanh long và có tinh bột. Nấm ngọc cẩu khô có đặc điểm đặc trưng là không có lá, một nửa là dạng cây, một nửa là dạng nấm.
Nấm ngọc cẩu tươi trước khi vơi khô
Thân nấm thường có màu đỏ và nâu sẫm, cấu tạo nên từ nhữn cán hoa có kích thước lớn, phần mang hoa rất dày và được bao bọc bơi những mo có màu tím. Điểm đặc trưng của loại nấm này là nó có mùi rất hôi, phần hoa thường mềm và nạc. Hoa đực khác hoàn toàn hoa cái, cụ thể thì những hoa nấm đực thường dài từ 10 đến 15 cm trong khi hoa cái ngắn hơn, chỉ từ 2 đến 3 cm.
Nấm ngọc cẩu khô tỏa dương
Phần ruột nấm rất giống ruột của thanh long và có chứa nhiều tinh bột. Củ nấm non thì thường màu đỏ, giống như dái mít, trồi lên trên mặt đất thành từng cụm. Còn những cây nấm đã già thì hay có hoa màu trắng mọc ra và trước khi hết vòng đời, trông chúng có hình dạng như bắp ngô. Loại nấm này thường sống kí sinh ở những phần rễ của cây gỗ lớn ở những nơi bóng mát và có độ ẩm cao.
Nấm ngọc cẩu đã được phơi khô

Đặc điểm của loại nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu là loại thuốc vừa là cây, vừa là nấm, không lá. Thân cây màu đỏ nâu, cám hoa lớn và mang hoa được bao bởi mo tím.
- Loại nấm này hôi đặc biệt, hoa mềm. Hoa đực có hình trụ, dài từ 10 đến 15 cm, còn hoa cái hình đầu, dài từ 2 đến 2 cm. Ruột hoa trông như quả thanh long và có tinh bột.
- Nấm già thì có hoa trắng. Chúng sống kí sinh dưới các rễ cây gỗ lớn, ở nơi thiếu ánh sáng như lùm cây. Loại thảo dược này sống ở nơi có độ cao khoảng 1500 mét trở lên, những nơi khí hậu khắc nghiệt như Hoàng Liên Sơn quanh năm tuyết phủ.
Nâm ngọc cẩu tươi

Cách phân biệt nấm ngọc cẩu đực và nấm ngọc cẩu cái

Nấm đực thường có màu đỏ, phần da trơn và không có lớp màng bao bọc và có bắp to, còn đối với nấm cái thì thường có những hoa có màu trắng mọc lấm tấm ở khu vực xung quanh của củ nấm. Người ta thường nói rằng, khi dùng thì nên sử dụng cả hai cây nấm này sẽ mang lại tác dụng tốt hơn.
Khi ngâm rượu dùng để bồi bổ sức khỏe nam giới nên sử dụng nấm ngọc cẩu đực sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Ngược lại, nếu phụ nữ sử dụng với mục đích làm đẹp, điều trị bệnh nám da thì nên dùng nấm cái bởi loại này sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều hooc môn estrogen.
Cách nhận biết được nấm ngọc cẩu đực và nấm ngọc cẩu cái

Cách sử dụng nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu khô có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, loại nấm này có thể được dùng để pha nước uống như một loại trà, có thẻ kết hợp thêm một chút mật ong để làm tăng hương vị. Ngoài ra, có thể dùng nấm ngọc cẩu khô để ngâm rượu cũng rất tốt cho sức khỏe. cách ngâm rượu cũng khá đơn giản, chỉ cần thái mỏng hoa và củ nấm, đem phơi ở những nơi có bóng râm tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 1 ngày, sau đó cho rượu vào ngâm với tỉ lệ 200g nấm được ngâm trong 5 lít rượu.
cách sử dụng nấm ngọc cẩu khô dùng để ngâm rượu
Nấm ngọc cẩu khô thường có vị chat khi vẫn còn tươi, nhưng khi phơi khô thì màu của nấm chuyển sang nâu như màu cánh gián, mùi thơm nhẹ như mùi thuốc bắc. Để  có thể bảo quản loại nấm này được lâu, nên chứa nấm ngọc cẩu khô trong những túi nilong khô và kín, sau đó để nơi khô ráo.
Chế biến nấm ngọc cẩu khô

Công dụng của nấm ngọc cẩu

Đối với phụ nữ, loại nấm này có tác dụng rất tốt. Người dân tộc Dao đỏ thường sử dụng nấm ngọc cẩu khô "tươi" trong các bài thuốc chữa trị bệnh hậu sản.
công dụng nấm ngọc cẩu chữa trị bệnh hậu sản và một số bệnh khác
Phụ nữ vừa mới sinh con xong, sức khỏe vẫn còn yếu thì chỉ cần sử dụng nấm ngọc cẩu khô này và sắc thành nước dùng để uống trong vài lần là có thể hồi phục sức khỏe rất tốt và trở lại như bình thường.
Loại nấm này dùng trong các phương thuốc điều trị bệnh suy thận, hỗ trợ bổ máu, đường tiêu hóa...chữa các bệnh mỏi nhức như mỏi tay, mỏi chân, mỏi lưng, giúp cho mẹ bầu phục hồi sau sinh.

Cách phân biệt nấm thật với nấm Trung Quốc

Để tránh mua phải nấm ngọc cẩu giả bên Trung Quốc bạn cần nên biết cách phân biệt. Nấm giả bên Trung Quốc có chất lượng kém hơn nhiều nhưng lại được bán với giá cao cắt cổ, thậm chí cao hơn cả giá nấm thật.
Với nấm ngọc cẩu của Trung Quốc có đặc điểm là kích thước to và dài hơn so với nấm thật bởi được người ta bơm chất kích thích vào trong nấm. Khi nhìn kỹ bên ngoài sẽ thất nấm ít gai hơn và có màu sẫm đen chứ không có màu đỏ đậm tươi như nấm thật. Khi dùng nấm ngọc cẩu giả để ngâm rượu thì rượu trong vắt và không có mùi thơm đặc trưng của nấm so với khi ngâm nấm ngọc cẩu thật.[/tintuc]

Chat với chúng tôi